Chuyện bên lề của chương trình học bổng ADS và ALA

Submitted by DATATI on
Share/Subscribe/Save

Cái này mình trích ra từ email mà mình gởi cho một người quen ở VN. Người này đang có ý định xin học bổng ADS và ALA của Úc. Mình biết là ở đây có nhiều người thành công ở hai học bổng này và hiểu rất rõ quy trình, mình chỉ muốn ghi lại mấy ý kiến nhỏ này để chia sẽ. Xin được chỉ giáo thêm!

Theo mình thì nếu bạn định apply cái ADS và ALA (nên làm 2 cái cùng lúc luôn, vì hồ sơ cũng giống nhau, không mất nhiều thời gian) thì nên target những trường hàng đầu của Úc. Trường hàng đầu của Úc gọi là nhóm 8 trường ĐH Úc (Group of Eight, Go8), bạn cứ google là thấy liền. Đây là những trường danh tiếng nhất của Úc. Sở dĩ như vậy là vì 2 học bổng này không giới hạn trường nào cả, mình có thể apply bất kỳ trường nào ở Úc.

Còn khi nào đi bằng học bổng dạng như 322, thì mới đi các trường tệ hơn. Lý do vì MOET có ký thỏa thuận với 7 trường ĐH ở Úc thôi (con số này đang tăng lên), vì những trường này đồng ý giảm học phí cho sinh viên của MOET. Theo mình biết thì hiện tại không có trường nào trong số 7 trường thỏa thuận với MOET thuộc nhóm Go8.

Đối với ADS và ALA, khi apply, họ yêu cầu mình có Offer Letter của trường hoặc là có thể bổ sung vào giai đoạn gần gần cuối. Họ yêu cầu vậy là vì để biết chắc rằng khi họ cho mình học bổng thì mình có thể đi học được liền.

Để có được Offer Letter thì bạn phải apply riêng vào trường phù hợp. Về cơ bản bạn nên biết là ở Úc có 2 loại chương trình, đều được gọi là Tiến sĩ bằng tiếng Việt, nhưng có hơi khác nhau. Cái thứ nhất là PhD (Doctor of Philosophy), áp dụng cho tất cả các ngành. Cái thứ hai là Professional Doctorate (Doctor of…), tùy từng ngành mà có tên riêng, với edu thì sẽ là Doctor of Education (EdD), với economics thì sẽ là Doctor of economics. Thông thường thì yêu cầu của chương trình PhD cao hơn Professional doctorate (PD) một chút. Chính vì thế, đầu vào cũng khác nhau. Thông thường thì nếu mình chưa làm nghiên cứu gì cả ở bậc học thấp hơn thì chỉ được nhận vào chương trình PD. Muốn được nhận vào chương trình PhD thì mình phải làm research ở bậc Master, cụ thể là làm thesis. Còn yêu cầu thesis lớn hay nhỏ, chiếm bao nhiêu % điểm của toàn khóa Master thì có thể được nhận vào PhD là tùy trường. Thông thường thì cái thesis này phải tương đương cở 25-40% của tổng khóa Master. Bạn phải vào web của từng trường và xem yêu cầu cụ thể của mỗi trường để coi mình có đủ điều kiện hay không. Nếu thấy không rõ thì cứ viết email hỏi, kèm theo bảng điểm bậc Master thì họ sẽ cho mình biết thôi.

Đa số các trường ĐH ở Úc, nếu muốn apply chương trình PhD hoặc PD thì phải kiếm potential supervisor trước. Điều đó có nghĩa là sau khi mình thấy mình đủ điều kiện ở một số trường nào đó rồi thì viết research proposal rồi liên lạc với các giáo viên để xin họ làm supervisor cho mình. Có thể nói đây là công đoạn khổ nhất vì không dể gì mà có thể thu hút được mấy người giáo viên giỏi và phù hợp với đề tài của mình. Ở một số trường thì nó có một người dạng như coordinator, người này tiếp nhận hết tất cả các hồ sơ rồi gởi cho người có quyền ấn định supervisors hoặc gởi hết cho mọi staff để xem ai có muốn nhận sinh viên đó không. Tuy nhiên, cách này ít hiệu quả lắm.

Sau khi có potential supervisor rồi thì mình làm hồ sơ xin học (admission application). Cái hồ sơ này thì dể lắm, đủ điều kiện rồi nộp là có offer liền.

Hướng nghiên cứu thể hiện trong proposal thì mình nên nghĩ ra từ công việc hiện tại của mình. Sau đó viết thành cơ bản rồi gởi bạn bè góp ý. Tiến hành vài vòng như vậy sẽ có thể hình thành được sơ khởi một cái proposal có khả năng xin admission offer dể dàng.

Bài viết ngắn, chỉ thể hiện vài chi tiết, dĩ nhiên còn nhiều vấn đề khác nữa :)

Author: 

Tin Dang

Tag: